Ads Top

Nhạc to hơn sẽ khiến cho bạn uống nhiều rượu hơn

Tôi hay có câu hỏi mỗi khi đến quán bar, ‘tại sao chúng ta lại thích hò reo trên cái nền nhạc cực mạnh này nhỉ?’ Giờ thì tôi đã hiểu. Có lẽ những người chủ quán bar cũng đều biết “mánh khoé” này. Việc bật nhạc càng lớn sẽ khiến cho bạn uống thêm nhiều rượu hơn. Hơn rất nhiều.


Và đây là một sự thực đã được khoa học chứng minh.

Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2008 ở Pháp. Và cũng giống như những ý tưởng thú vị khác, nó bắt đầu bằng một chầu beer - lần này, có cả âm nhạc sôi động nữa.

Các nhà nghiên cứu tự hỏi rằng tại sao các quán bar lại mở nhạc ầm ĩ như vậy. Họ phát hiện ra rằng có một sự liên quan giữa âm nhạc và khả năng tiêu thụ đồ uống chứa cồn.

Một sự thật hiển nhiên rằng: khách sẽ dành ít thời gian say sưa tại những quán bar ko có âm nhạc. Hãy mở nhạc nhẽo thật tưng bừng lên, doanh số sẽ tăng lên vùn vụt.

Một nghiên cứu nữa cho thấy tỉ lệ thuận giữa tempo của bài hát và tốc độ tiêu thụ đồ uống, nhạc càng nhanh thì uống càng nhanh.

Hãy thử xem xét ảnh hưởng của âm lượng.

"Nghiên cứu trước đây cho thấy bài hát càng nhanh thì uống cũng nhanh, và việc có hay không có âm nhạc sẽ tác động đến thời gian một vị khách lưu lại quán bar". Nhà nghiên cứu Nicolas Gueguen từ Đại Học Bretagne-Sud giải thích.

“Đây là lần đầu tiên có một thí nghiệm thực tế về ảnh hưởng của âm lượng nhạc tới việc tiêu thụ đồ uống chứa cồn.”

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên 2 quán bar khác nhau trong thời gian 3 tuần.

Nghiên cứu dựa trên 40 ngừoi đàn ông ngẫu nhiên, với âm lượng được tăng lên theo chu kỳ. Có 2 mức âm lượng: 72dB là âm lượng bình thường, 88 dB là âm lượng thí nghiệm.
Những người khác hàng không hề biết họ đang ngồi trong một phòng thí nghiệm.

Kết quả rất rõ ràng.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy lượng bia tiêu thụ tăng 31% khi nhạc được bật to hơn. Trung bình một vị khác đã tiêu thụ 2.6 chai bia một lần ghé thăm khi nhạc mở với âm lượng vừa phải, và 3.4 chai khi nhạc được mở lớn hơn.

Và chúng ta còn uống nhanh hơn khi nhạc được mở lớn.

Một người mất 14.5 phút để uống hết 1 chai bia lạnh khi âm lượng ở mức trung bình, nhưng chỉ mất 11.5 phút khi âm lượng ở mức cao.

Guegen giải thích về những kết quả này.
Thứ nhất, âm lượng lớn gây ra sự hưng phấn, làm cho chúng ta uống nhanh hơn và uống nhiều hơn.
Thứ hai, nhạc lớn sẽ tác động tiêu cực đến giao tiếp giữa mọi người, vì thế nên các vị khách uống nhiều hơn bởi vị họ sẽ ít nói chuyện với nhau.
Thật không may, Gueguen nhận ra một điều không mấy hay ho từ thí nghiệm này. Vì để nâng cao doanh số, các chủ bar sẽ càng bật nhạc ầm ĩ hơn nữa để bán được nhiều bia. Vì dù sao, sự thật đã được khoa học chứng minh rồi mà.

Gueguen nghĩ rằng nên có một sự kiểm duyệt.
Chúng ta đã chứng minh được sự kết nối giữa âm nhạc và việc uống rượu bia. Chúng ta cần thống nhất với những người chủ quán bar về việc đặt một mức âm lượng hợp lý…và làm sao để các khách hàng ý thức được rằng âm nhạc ầm í sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ đồ uống chứa cồn của họ.
Noise Supreme - Tin Tức EDM
Powered by Blogger.